Nạn nhân bị cưỡng hiếp trên xe bus ở Ấn Độ đã qua đời

HOÀNG PHÚC

(Haimat.vn) – Nữ sinh viên 23 tuổi, nạn nhân trong vụ cưỡng bức tập thể trên xe buýt vừa xảy ra tại Ấn Độ đã qua đời tại một bệnh viện ở Singapore vào sáng 29-12-2012 do thương tích quá nặng.

Hãng tin Reuters dẫn lời thông báo của Tổng giám đốc Bệnh viện Mount Elizabeth ông Kelvin Loh nói rằng: “Chúng tôi rất buồn khi thông báo bệnh nhân đã ra đi trong yên bình vào lúc 4g45 ngày 29-12 (giờ Singapore). Gia đình và các quan chức từ Cao ủy Ấn Độ đã ở bên cạnh cô vào phút cuối”.

Cái chết của nữ sinh viên ngành y 23 tuổi được dự báo có thể châm ngòi thêm cho những làn sóng biểu tình bạo lực mới, đặc biệt là tại thủ đô Ấn Độ, nơi từng xảy ra nhiều cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình.

Người dân Ấn Độ thắp nến cầu bình an cho cô Amanat ngày 28-12 - Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 16-12-2012, nữ sinh viên Amanat 23 tuổi cùng bạn của mình đi xem phim trở về trên chuyến xe bus ở thủ đô New Delhi đã trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp của 6 gã đàn ông ngay trên xe. Cô gái và người bạn sau đó còn bị đánh đập dã man, và bị đẩy xuống đường trong tình trạng gần như khỏa thân. Khi được đưa đi cấp cứu, cả hai đều ở trong tình trạng nguy kịch.

Sự việc đã làm dấy lên làm sóng phản đối, hàng ngàn người dân đã xuống đường. Họ tập trung trước cửa các cơ quan công quyền kêu gọi đổi luật và gây áp lực đòi nhà cầm quyền phải có hành động cứng rắn hơn với những kẻ độc ác.

Các nữ nghị sĩ của đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP) cũng đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội, trong khi hàng trăm nhà hoạt động xã hội và sinh viên hô vang các khẩu hiệu phản đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát ở New Delhi. Giao thông ở thủ đô hỗn loạn trong nhiều giờ.

Bộ trưởng nội vụ Sushil Kumar Shinde đã phải tuyên bố sẽ đưa thêm cảnh sát đi tuần vào buổi tối, tất cả tài xế xe buýt và nhân viên phục vụ trên xe đều có thể bị kiểm tra; loại bỏ các xe có kính màu và rèm. Điều khiến dư luận phẫn nộ là chiếc xe đã chạy qua năm trạm kiểm soát của cảnh sát nhưng vụ hiếp dâm trên xe diễn ra mà không hề bị phát hiện.

Đến nay bốn người đã bị bắt, trong đó có tài xế xe buýt, và cảnh sát đang truy tìm hai người còn lại.

Ủy ban nhân quyền Ấn Độ nhận định sự tàn bạo của vụ việc cho thấy người dân đang không tin vào luật pháp và bộ máy bảo vệ trật tự xã hội ở thành phố. Trong khi những nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Ấn Độ cho biết phần lớn các vụ tấn công tình dục tại nước này thường không được trình báo và thủ phạm hiếm khi bị trừng phạt.

Nạn nhân sau đó đã được chính phủ đưa ra nước ngoài để chữa trị. Theo các bác sĩ, nạn nhân bị "chấn thương sọ não nghiêm trọng". Trước khi bay sang Singapore cô đã trải qua ba cuộc phẫu thuật vùng bụng ở Ấn Độ.

Nạn bạo hành phụ nữ nói chung và tấn công tình dục nói riêng tại Ấn Độ đang là một thách thức to lớn đối với Chính phủ. Thủ đô New Delhi là nơi có số vụ tấn công tình dục cao nhất. Theo số liệu của cảnh sát, cứ mỗi 18 giờ họ nhận được một tố cáo cưỡng hiếp.